Tìm hiểu về ổ đĩa thể cứng và ổ đĩa thể rắn(HDD and SSD)


Giống như lựa chọn CPU và GPU của bạn, ổ lưu trữ của bạn có thể có tác động đến trải nghiệm chơi game của bạn.

Ổ cứng SSD nhanh có thể giảm thời gian tải và cải thiện khả năng phản hồi của hệ thống, trong khi ổ cứng HDD chậm có thể thêm vài phút thời gian chờ cho mỗi phiên chơi game.

Khi bạn đang cân nhắc giữa lựa chọn HDD và SSD để chơi game, điều quan trọng là bạn phải tìm được ổ lưu trữ phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Chúng tôi sẽ phân tích những ưu điểm của HDD (ổ đĩa cứng) và SSD (ổ đĩa thể rắn) dưới đây.

SSD so với HDD: Mức giá so với hiệu suất


Sự lựa chọn giữa HDD và SSD phụ thuộc vào việc bạn ưu tiên hiệu suất hay dung lượng.

SSD thường sử dụng bộ nhớ dựa trên flash để lưu trữ dữ liệu và do đó không có bộ phận chuyển động. Chúng có tốc độ đọc/ghi nhanh hơn HDD, thời gian truy cập thấp hơn (độ trễ ít hơn) và chi phí cho mỗi gigabyte dung lượng cao hơn.

HDD là ổ đĩa truyền thống sử dụng phương tiện từ tính quay để lưu trữ dữ liệu, được truy cập bởi đầu đọc/ghi trên cánh tay thiết bị truyền động (giống như đầu máy ghi âm). Chúng có tốc độ đọc/ghi chậm hơn, thời gian truy cập cao hơn và chi phí cho mỗi gigabyte dung lượng thấp hơn so với SSD.

Hiểu về Hiệu suất Lưu trữ

Các tiêu chuẩn phổ biến nhất để đánh giá hiệu suất của thiết bị lưu trữ là tốc độ đọc/ghi của nó - thời gian cần thiết để truy xuất hoặc lưu dữ liệu.

Tốc độ đọc/ghi tuần tự là chỉ số hiệu suất được sử dụng phổ biến nhất và thể hiện mức sử dụng trong đó các khối dữ liệu lớn được di chuyển tuần tự - ví dụ: sao chép và dán các tệp lớn vào máy tính. Chúng được đo bằng megabyte trên giây (MB/s).

Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên sử dụng dữ liệu nằm trong các khối ngẫu nhiên xung quanh ổ đĩa, mất nhiều thời gian hơn để đọc hoặc ghi so với các khối tuần tự. Đây là một sự phản ánh tốt về việc sử dụng hàng ngày vì các game và các ứng dụng khác thường đọc và ghi các tệp nhỏ vào đĩa và truy cập dữ liệu không được tìm thấy theo trình tự. Các tốc độ này được đo bằng IOPS (hoạt động đầu vào/đầu ra mỗi giây).

Tiêu chuẩn tổng hợp thường được sử dụng để tiếp thị ổ lưu trữ, nhưng những thử nghiệm này cần cân nhắc kỹ khi thực hiện vì không phải lúc nào chúng cũng phản ánh hiệu suất trong thế giới thực. Các nhà sản xuất có thể giới thiệu hiệu suất tốt nhất của ổ đĩa bằng cách thử nghiệm ở độ sâu hàng đợi cao (số lượng hành động được thực hiện theo trình tự), chẳng hạn như 32, ngay cả khi độ sâu hàng đợi từ tám trở xuống sẽ thực tế hơn đối với hầu hết người dùng.

SSD SATA so với SSD NVMe

Khi mua SSD, bạn có thể sẽ gặp hai định dạng kết nối khác nhau: SATA III và NVMe. NVMe đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn, nhưng vẫn hữu ích nếu biết sự khác biệt.

SATA III (Serial ATA) là cáp hoạt động với giao thức SATA để kết nối nhiều ổ SSD và HDD cũ hơn với bo mạch chủ của PC.

Sự khác biệt giữa các kiểu dáng SSD là gì?

Các kiểu dáng khác nhau cung cấp nhiều hơn chỉ là sự khác biệt về hình thức. Chúng cũng chỉ ra cách các ổ đĩa sẽ kết nối và giao tiếp với bo mạch chủ của bạn.

Ổ cứng SSD 2.5

Những ổ SSD này trông giống ổ đĩa cơ 2,5 inch. Ổ đĩa tiêu dùng thường sử dụng giao thức SATA III và yêu cầu cáp nguồn và cáp dữ liệu riêng biệt. Tuy nhiên, NVMe đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mới cho ổ SSD tiêu dùng.

Ổ cứng M.2

Ổ M.2 có hình dạng như những hình chữ nhật nhỏ, mỏng, thường được so sánh với những que kẹo cao su. Chúng cắm trực tiếp vào một khe M.2 trên bo mạch chủ. Chúng thường sử dụng giao thức truyền NVMe, mặc dù một số thiết bị cũ hơn có thể sử dụng SATA. Ngoài ra, các đầu nối M.2 được khóa khác nhau để tránh sử dụng với các ổ cắm không tương thích.

Các khe cắm M.2 có thể được đặt dưới tấm chắn nhiệt hoặc thậm chí ở mặt sau của bo mạch chủ Mini-ITX. Nếu bạn gặp sự cố khi định vị khe cắm M.2, hãy kiểm tra tài liệu về bo mạch chủ của bạn.Ổ cứng dạng AIC

SSD AIC (Thêm vào thẻ) kết nối với khe cắm PCIe trên bo mạch chủ để cấp nguồn và dữ liệu. Chúng sử dụng các làn PCIe để giao tiếp trực tiếp với hệ thống, giống như SSD NVMe M.2.

Nếu hệ thống của bạn thiếu khe cắm M.2 miễn phí, SSD AIC cũng có thể hoạt động như bộ điều hợp PCIe-to-M.2.

Các kiểu dáng khác

Có các loại giao diện và kiểu dáng SSD khác, chẳng hạn như SSD U.2 dựa trên NVMe. Chúng thường được sử dụng trong môi trường máy chủ/chuyên nghiệp hơn là các bản dựng chơi game.

Tại sao sử dụng HDD?

HDD thường chậm hơn và kém bền hơn SSD. Nhưng vẫn còn một lý do tuyệt vời để có mua nó: Dung lượng. Khi được sử dụng làm ổ lưu trữ thứ cấp, ổ cứng HDD có thể cung cấp thêm hàng terabyte dung lượng để lưu trữ mọi thứ không vừa với ổ SSD chính của bạn.

Hãy tìm những điều sau khi so sánh với HDD:

Tốc độ trục chính là yếu tố chính quyết định tốc độ đọc/ghi. Thông thường các ổ đĩa hiệu suất cao có 7.200 RPM, nhưng tốc độ có thể thay đổi từ 5.400 đến 15.000 RPM. Tốc độ cao hơn thường có nghĩa là hiệu suất tốt hơn.

Kiểu dáng có thể là 3,5 inch hoặc 2,5 inch. Các thiết bị tiêu dùng yêu cầu cả cáp SATA III và cáp riêng cho nguồn và dữ liệu.

Bạn nên chọn ổ cứng HDD hay SSD?

Ổ HDD là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần dung lượng lưu trữ lớn cho tất cả các game, tệp và dữ liệu khác của mình. Chúng thường có mức giá thấp hơn nhưng cũng chậm hơn so với SSD, một phần vì chúng có nhiều bộ phận chuyển động (SSD không có bất kỳ bộ phận nào như vậy).

Nếu bạn cần tốc độ lưu trữ thì SSD là lựa chọn tốt hơn — và ngày càng có nhiều lựa chọn với dung lượng lưu trữ lớn. Ví dụ: SSD Intel® 665p cung cấp dung lượng ổ đĩa 1 TB hoặc 2 TB, đảm bảo bạn có thể lưu trữ đủ các bản cài đặt game lớn đồng thời trải nghiệm tốc độ và các lợi ích khác của SSD NVMe.

Một tùy chọn phổ biến khác là kết hợp ổ SSD để có thời gian khởi động và tải nhanh chóng cùng với ổ cứng HDD dung lượng lớn hơn cho các tệp bạn không truy cập thường xuyên. Vậy bạn đã hiểu và biết mình phải lựa chọn ổ cứng như thế nào rồi chứ.Comments